Trà tăng áp - chỉ dùng để phòng và chữa huyết áp thấp

Ngày đăng: 14-07-2016

TRÀ TĂNG ÁP: Chỉ dùng để phòng và chữa huyết áp thấp

Bệnh huyết áp thấp có 3 loại:

- Loại nguyên phát liên quan đến thể chất gầy còm,  gặp nhiều ở nữ từ 20-40 và có xu hướng duy truyền.   

- Huyết áp thấp thứ phát xuất hiện do một số bệnh mạn tính gây thiếu máu hoặc kém dinh dưỡng kéo dài như bệnh huyết học,  viêm loét dạ dạy,  tá tràng viêm đại tràng mạn,   suy giáp,  lao....  

- Loại thứ ba là tụt huyết áp tư thế: Khi ngồi dậy đứng dậy đột ngột,  bệnh nhân thấy choáng váng xây xẩm mặt mày,  nhức đầu,  mất thăng bằng có khi ngã.   

Theo khuyến cáo của các bác sĩ,  người huyết áp thấp hay bị hoa mắt,  chóng mặt khi thay đổi tư thế nên khi ngồi dậy phải từ từ,  nằm ngủ nên để đầu thấp,  chân cao,  nên sinh hoạt đều độ,  ăn uống có nhiều chất dinh dưỡng,  nên ăn mặn hơn người bình thường,  uống các loại thuốc có tác dụng nâng huyết áp như trà sâm,  trà gừng,  trà đặc,  cà phê,  bệnh nhân cũng phải rèn luyện thân thể đều đặng,  tốt nhất nên tạp bơi đi bộ,  tập dưỡng sinh thái cực quyền.    

Trà làm tăng huyết áp thường có thành phần là các thảo dược có tính ấm nóng,  kích thích tuần hoàn và hô hấp.  Xin giới thiệu các loại trà giúp tăng huyết áp độc vị có cách sử dụng đơn giản như sau: 

- Trà quế: Lấy miếng quế gọt thành miếng mỏng,  cho vào cái chén có nắp  đổ nước sôi vào rồi rót ngay,  nước này bỏ đi,  cho thêm nước sôi lần thứ hai,  chờ ngấm,  để nguội uống.  Uống hết lại pha nước sôi.  Lần này đặt quế vào chén hay bát to hơn để đựng nước sôi để quế dễ ngấm hơn.  Một lượt võ quế có thể pha 2 hay 3 lần nước.  Loại quế tốt có thể pha 5-6 lần nước.  Trong Đông y quế và tinh dầu quế được coi là 1 vị thuốc có tác dụng kích thích làm cho tuần hoàn máu lên  (huyết được lưu thông )  hô hấp cũng mạnh lên.  Quế còn gây co mạch sự bài tiết cũng được tăng lên.  Đông y coi quế là một vị thuốc bổ.  Theo tài liệu cổ,  quế có vị cay ngọt hơi có độc  vào 2 kinh can và thận.  Có tác dụng bổ mệnh môn tướng hỏa,  trị cố lãnh trầm hàn người âm hư dương vượng,  không nên dùng. 

- Trà gừng: Hãm trà xanh cho vào vài lát gừng tươi,  uống nóng.  Theo tài liệu cổ,  sinh khương vị cay,  tính ôn vào 3 kinh phế,  tỳ và vị,  có tác dụng phát biểu tán hàn,  ôn trung,  can khương  ( gừng khô)   vị cay vào 6 kinh tâm phế,  tỳ,  vị,  thận và đại tràng,  có tác dụng ôn trung tán hàn,  hồi dương thông mạch,  chân tay lạnh,  mạch nhỏ.  Để giải cảm,  kích thích tiêu hóa dùng gừng tươi là tốt nhưng để làm tăng huyết áp nên dùng can khương hoặc có thể dùng phối hợp trà gừng,  quế.  

- Trà nhân sâm: Thái nhân sâm thành lát mỏng,  mỗi lần dùng 1-2g,  cho vào ấm đổ nước sôi vào như là pha trà.  Chờ 5 phút để nhân sâm ngấm,  rồi rót ra uống dần như trà,  khi uống hết nước đầu tiên của ấm trà nhân sâm rồi thì thêm nước sôi nóng vào hãm vài lần như vậy nữa,  khi nào thấy mùi vị nhân sâm đã nhạt thì lấy bã nhân sâm ra nhai và nuốt dần.  Theo tài liệu cổ,  nhân sâm vị ngọt,  hơi đắng tính ôn (lá có vị đắng,  hơi ngọt)  vào 2 kinh tỳ và phế.  Có tác dụng đại bổ nguyên khí,  ích huyết sinh tân,  định thần ích trí,  dùng chữa phế hư sinh ho suyễn,  tỳ hư sinh tiết tả, vị hư sinh nôn mửa,  bệnh lâu ngày khí hư,   sợ hãi,  tiêu khát,  những người có bệnh có thực tà.  Không dùng được.  Nhân sâm theo y học hiện đại có tác dụng kích thích tuần hoàn,  làm tăng lực bóp của tim,  do đó có thể làm tăng huyết áp.  

//Theo chuyên đề Trà Dược - NXB Thanh Niên//

NamLinhChiDaLat - sưu tầm

Xem thêm: Trà thảo dược dùng đề phòng và chữa tăng huyết áp

Thông tin liên hệ
- Địa chỉ : 152/4 Trần Quốc Thảo, Q3, HCM. 
 HP 09 33 34 01 23
- Tư vấn miễn phí: NamLinhChiDalat@gmail.com
HP 09 46 38 83 61