Trà gạo giúp kiện tỳ bổ vị

Ngày đăng: 15-07-2016

Trà gạo:

Gạo là thực phẩm gắn bó và không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam, thế nhưng ngoài các chế biến thành cơm,  cháo....  Gạo cũng còn chế được thành trà với nhiều công dụng rất hấp dẫn mà nhiều người chưa quan tâm đến.  Chúng tôi giới thiệu dưới đây 2 loại trà chế biến từ gạo là ”trà gạo rang” và “trà cơm cháy” hy vọng 2 loại trà gạo này sẽ giúp ích quý độc giả khi cần dùng đến.  

 

Trà gạo rang  

Trà gạo rang,  tức là dùng gạo nấu cơm thường ngày trong gia đình,  rang cho vàng sém rồi nấu nước uống suốt ngày thay cho nước trà.  Loại nước gạo rang đó gọi là  “ trà gạo rang”,  thực ra loại nước đó hoàn toàn không có trà.

Ở 1 số vùng nông thôn từ “trà” trước đây được dùng với nghĩa rộng; thường thì đối với những thứ nước uống có màu,  họ thường gọi là “trà“  như dùng Atiso nấu lên uống gọi là “trà Atiso”,  khổ qua khi đem nấu lấy nước uống hằng ngày gọi là “trà khổ qua”, cho đến việc dùng hạt sen nấu với trứng gà,  thành món chè ngọt mà mọi người cũng có thói quen gọi là “trà hạt sen trứng gà “.  

Có nhiều người ở nông thôn hằng ngày phải uống thật nhiều nước trà,  nhất là vào mùa hè thế mà vẫn cảm thấy khác nước.  Thậm chí có khi uống càng nhiều,  thì lại khát càng dữ.   Trong khi đó cơ thể cảm thấy rất uể oải,  chỉ muốn nằm chứ không muốn làm việc.  Sáng sớm thức dậy nhiều khi có vẻ da mặt bị sưng.  Người ta gọi thứ khát nước đó là ”phong khát”, vào mùa nóng nực rất dễ xảy ra tình trạng này.  Cách sử lý “phong khát” nói chung người ta có kinh nghiệm dùng trà gạo rang để giải khát có kết quả rất tốt.  Cho dùng trà gạo rang mà không hết khát đi nữa, đối với cơ thể vẫn có ích lợi.

Cách làm trà gạo rang rất giản dị, trước tiên dùng chảo sắt rang gạo cho vàng sậm, rồi lấy gạo đó nấu uống suốt ngày thay cho nước trà,  không cần dùng tới một lá trà nào cả.  

Theo lời những người có kinh nghiệm,  khi dùng trà gạo rang để sử lý chứng “phong khát”  tốt nhất nên dùng gạo đỏ (gạo lứt) sẽ có hiệu quả tốt hơn. Điều đó có thể hiểu là gạo đỏ có phần dinh dưỡng cao hơn,  so với gạo trắng mà chúng ta ăn hằng ngày. Cũng có nhiều người dùng trà nếp để xử lý chứng “phong khát”  có hiệu quả hơn  ”trà gạo rang” loại “trà nếp”  đó cũng dùng lúa nếp (loại để lâu năm càng tốt) rang vàng rồi nấu nước uống.  

Đến mùa viêm nhiệt bất cứ ai cũng khó tránh khỏi phải uống nhiều nước hoặc trà.  Đối với người sức khỏe có vấn đề,  tinh thần và thể lực cảm thấy mỏi mệt,  đó là lẽ tự nhiên. Trẻ con suốt ngày đòi uống nước,  thường thì do uống nhiều nước quá làm ảnh hưởng đến bữa ăn,  ăn không thấy ngon miệng nữa ban đêm,  trẻ lại đổ nhiều mồ hôi,  do đó để đề phòng tỳ vị của trẻ bị tổn thương,  tốt nhất nên nấu trà gạo rang cho uống,  hay thế những thức uống trong ngày.      

Riêng đối với sản phụ, lúc nào cũng cảm thấy khát nước,  nên lấy 1 nắm gạo rang (cũng có thể dùng lúa mạch rang), mấy quả táo đỏ,  vài 3 lát gừng tươi,  bỏ chung vào nấu nước uống suốt ngày.  Sản phụ dùng không thấy khát nước nhiều nếu dùng “trà gạo rang” như trên làm thức uống,  tinh thần và thể lực sẽ bình phục nhanh hơn.  

Trước đây trong thời gian kháng chiến, bộ đội đi hành quân trong rừng sâu,  khi bị “tào tháo đuổi”  theo kinh nghiệm của người đi trước chỉ lại,  họ chỉ dùng gạo rang vàng,  thêm ít gừng vào ngâm nước sôi rồi uống,  để rồi chỉ thời gian rất ngắn đã khắc phục được bệnh và tiếp tục cùng đồng đội lên đường,...  đó là món ăn bài thuốc có tên ”Khương mễ ẩm”   (Khương=gừng,  mễ = gạo; ẫm là dạng trà uống)  từng được tin dùng từ nhiều đời hay.

Theo đông y thì tiêu chảy chủ yếu, do tỳ vị bị rối loạn; bị suy yếu,  gạo là thực phẩm rất tốt cho tỳ vị, rang vàng là hình thức để dẫn thuốc vào tỳ vị,  vì theo đông y màu vàng là màu của tỳ,  gừng là vị thuốc được dân gian tin dùng để làm ấm bụng hoặc khi có rối loạn ở tỳ vị gây nôn mửa.  Vì vậy phối hợp 2 vị thuốc này để điều chỉnh dạ dày và ruột rất tốt và làm cho hết tiêu chảy.

//Theo Chuyên đề Dược Trà - NXB Thanh Niên//

NamLinhChiDaLat sưu tầm

Xem thêm: Trà Cơm cháy tốt cho tiêu hóa

Thông tin liên hệ
- Địa chỉ : 152/4 Trần Quốc Thảo, Q3, HCM. 
 HP 09 33 34 01 23
- Tư vấn miễn phí: NamLinhChiDalat@gmail.com
HP 09 46 38 83 61