Trà cơm cháy chữa Vị khẩu phong" cho đầu bếp chuyên nghiệp

Ngày đăng: 15-07-2016

Trà cơm cháy tốt cho tiêu hóa 

Hiện nay,  ở thành phố, nói đến cơm cháy chắc ít người biết, vì đa số đều dùng nồi cơm điện. Tuy nhiên người ở độ tuổi trung niên đều có kinh nghiệm” thưởng thức món cơm cháy. Hằng ngày nấu cơm ăn, lớp cơm nằm sát dưới đáy nồi thường bị cháy vàng và đóng cứng lại, gọi là cơm cháy.

Trà cơm cháy chữa được bệnh gì?

Tuy gọi là trà nhưng thực tế không phải là trà mà chỉ là cơm cháy nấu lấy nước để uống. Khi nấu xong. Màu nước hơi vàng vàng như nước trà vậy người ta gọi là “ trà cơm cháy”  

Có nhiều bệnh nhân đến phòng khám khai “tôi bị bệnh kéo dài 3, 4 năm, tuy hằng ngày vẫn có thể làm việc, nhưng cứ mỗi buổi sáng khi đánh răng, bao giờ cũng phải ói khan 1 lúc, giống như phụ nữ vừa có thai ói như vậy tới khi nào nhổ ra được 1 ngụm bọt trắng có mùi hôi thì mới yên.  Lúc đang ăn cơm cũng có thể ói mà không rõ lý do gì. Khi ngửi thấy mùi dầu mỡ ở dưới nhà bếp cũng muốn ói. Tôi có đi khám bệnh, nhưng uống nhiều loại thuốc mà không có hiệu quả"

Chứng này dân gian và đông y gọi là chứng ”vị khẩu phong”  (vị=dạ dày, khẩu=miệng, phong bằng loại bệnh)  một loại bệnh gây khó chịu ở dạ dày (vị)  khi đánh răng ăn (kích thích ở miệng -khẩu) gây nên.

Nguyên nhân gây bệnh theo đông y cho rằng do tỳ vị bị lạnh, có nhiều người vì nghề nghiệp bắt buộc, lúc nào cũng đứng sát bếp lò hít thở hơi nóng (lúc nào cũng phừng phực cháy)  vì thế mà bị khát nước, khát nhiều uống nước đun sôi để nguội không thấy đã khát phải uống nhiều nước đá lạnh hoặc trà lạnh, lâu ngày làm cho tỳ vị bị tổn thương gọi là “vị khẩu phong”.

Vào các dịp cuối năm, hầu như cơ quan, xí nghiệp các đơn vị sản xuất cũng đều đua nhau tổ chức các hội tổng kết để mừng cho thành đạt và tưởng thưởng cho những cố gắng mà đơn vị mình vất vả thực hiện trong những ngày tháng năm vừa qua. Có lẽ khổ nhất là các vị lãnh đạo vì được mời mà không đi thì bị chê là lãnh đạo không quan tâm, là” làm kiêu” nhưng đi tham dự cả là một” hình khổ” các vị ăn thì ít, uống thì nhiều.. và các thức uống bao giờ cũng có đá cục và tiếp viên trẻ đẹp của các nhà hàng luôn túc trực để vừa thấy đá tan là sẽ  ” tiếp tế” thêm đá vào ngay, nể bạn bè được các kiều nữ chân dài quan tâm chiêu đãi hết mức cho nên cứ “ dzô dzô 100%” hệ quả là sau một thời gian, đa số là có triệu chứng của ”vị khẩu phong”  và nhiều người đã được điều trị rất nhiều thuốc tốt, thuốc đắt tiền nhưng vẫn cảm thấy “trong bụng không vừa ý” tí nào....

Đối với chứng bệnh thỉnh thoảng ói mửa, nhất là triệu chứng ói mửa khi đang ăn cơm dù đã uống thuốc trị ói mửa mà vẫn không hết, dân gian gọi là “vị khẩu phong”. Loại bệnh này đa số là do dạ dày bị “phong hàn“ (lạnh )  gây ra.  Loại phong hàn đó không phải do ngoại cảm mà do bình thường dạ dày và ruột không tiêu hóa tốt, ăn uống thất thường, nhất là uống khá nhiều thức uống lạnh lâu ngày sinh ra bệnh. Đặc biệt đối với các đầu bếp, vì nghề nghiệp bắt buộc, lúc nào cũng đứng sát hỏa lò, hít thở hơi than,  nhất là than đá vì tiếp xúc những hơi nóng của lửa lâu ngày, uống nhiều thức lạnh, ăn uống trong bữa ăn chính lại ít, đổ mồ hôi nhiều dẫn đến tỳ vị đều yếu, gây ra nôn mửa để điều chỉnh “vị phong“ này phải lấy việc làm ấm dạ dày  (ôn tỳ vị)  thì mới có thể chữa trị tận gốc được.

Kinh nghiệm dân gian có bài thuốc rất hiệu quả sau; hằng ngày nấu cơm, nên để cơm trên lửa nhỏ 1 tí, sẽ có lớp cơm cháy dày hơn. Sau khi cậy cơm cháy ra, cho thêm vào một ít muối, nước tương, ngò, hành, gừng thái chỉ rồi cho cơm cháy vào chảo xào cho đều. Sau đó cho vào 2-3 chén nước, nấu cho sôi 15 phút, sẽ thành món “trà cơm cháy”  đây là món ăn trị liệu vừa rẻ tiền vừa có hiệu quả đối với chứng dạ dày bị lạnh “vị khẩu phong”

Dùng cơm cháy làm nước trà cho người có chứng dạ dày lạnh uống, có hiệu quả rất tốt, vì cơm cháy có công hiệu trừ hàn, làm ấm dạ dày.

Theo người có nhiều kinh nghiêm cho biết dạ dày và ruột nếu bị lạnh nặng, mỗi ngày nhai kỹ và nuốt từ từ một miếng cơm cháy bằng bàn tay, sẽ có hiệu quả tốt hơn là uống thuốc kiện tỳ và làm ấm dạ dày.

Một bà 50 tuổi, đầu bếp của một công ty lớn, hằng ngày bà có nhiệm vụ coi sóc 3 chảo lớn thức ăn và cơm.. bà đã làm việc cho công ty này hơn 10 năm. Gần đây lúc nào bà cũng cảm thấy mệt mỏi, ăn uống giảm sút, cứ sáng thức dậy khi đánh răng bà thường bị nôn khan, giống như phụ nữ vừa có thai nôn ói như vậy cho đến khi nào nhổ ra được 1 ngụm bọt trắng, có mùi hôi, thì mới yên. Lúc đang ăn cơm cũng bị nôn ói một cách vô cớ. Khi ngửi thấy mùi dầu mở ở nhà bếp cũng bắt nôn ói. Vì đã mãn kinh hơn năm năm cho nên bà nghĩ mình bị rối loạn cái gì đó trong dạ dày chứ không phải là có thai hơn nữa chồng bà chết hơn 2 năm nay rồi. Khi đi khám bệnh bác sĩ cho bà là rối loạn tiêu hóa và được cho rất nhiều các loại thuốc các loại để điều trị dạ dày và ruột, nhưng bệnh tình không giảm mà còn có dấu hiệu ngày càng “ khó chịu”  hơn. Một hôm đang dọn dẹp bếp sau khi công nhân ăn xong thì bà cảm thấy bụng khó chịu, cồn cào, muốn ói,... vì công việc đang phải làm cho nên bà nghĩ cần ăn 1 cái gì cho đỡ đói rồi làm việc tiếp.. thế nhưng lúc đó, trong bếp chỉ còn ít cơm cháy, bà lấy đại một miếng ăn... và lạ thay chỉ một lúc sau, bụng bà thấy êm không còn cồn cào khó chịu và muốn nôn nữa. Lúc đầu bà chỉ nghĩ là do bà đang đói và khó chịu cho nên ăn cơm cháy vào thì bụng êm và dễ chịu như vậy, thế nhưng dần dần bà khám phá thấy rằng, khi dạ dày đang khó chịu vậy, ăn các thức ăn khác thì không dễ chịu mà còn khó chịu hơn..... chỉ khi ăn cơm cháy mới hết khó chịu, tuy nhiên vì lớn tuổi việc nhai cơm cháy tuy dể chịu cho cái bụng nhưng lại khổ cho hàm răng vốn đã yếu và hay đau của bà...  bà đến phòng mạch xin ý kiến của tôi. Sau khi nghe bà trình bày tôi gợi ý với bà là nên dùng dạng “ trà cơm cháy “  ngâm cơm cháy vào nước sôi, để 1 lúc cho thấm ra nước và dùng nước trà đó để uống và uống liên tục hằng ngày. Hai tuần sau bà trở lại cho biết là đã hết hẳn những  ” khó chịu” đã hành hạ bà mấy năm nay, thật là mừng cho bà !Nhiều năm sau gặp bà, bà cho biết bà đã hết hẳn chứng bệnh nhưng bà vẫn không quên uống trà cơm cháy vì thấy hôm nào không uống “ nó thiếu thiếu làm sao đó”  món trà cơm cháy trở thành thức uống không thể thiếu giống như cơm là thức ăn mà bà không bỏ ngày nào và có lẽ nó theo bà cho đến khi bà không còn làm bếp nữa. !!! 

Mong rằng “Trà cơm cháy“  là liều thuốc tốt cho ”tiệc tùng cuối năm” và cho các đầu bếp chuyên nghiệp.    

//Theo chuyên đề Dược Trà - NXB Thanh Niên//

NamLinhChiDaLat sưu tầm

Xem thêm: Trà Tan mỡ - làm đẹp

Thông tin liên hệ
- Địa chỉ : 152/4 Trần Quốc Thảo, Q3, HCM. 
 HP 09 33 34 01 23
- Tư vấn miễn phí: NamLinhChiDalat@gmail.com
HP 09 46 38 83 61