Trà Đạo - Tinh thần văn hóa

Ngày đăng: 14-07-2016

TRÀ ĐẠO -TINH THẦN VĂN HÓA 

Trà đạo là nghệ thuật thưởng thức Trà theo tinh thần văn hóa Nhật Bản.  Gọi là trà đạo vì nghệ thuật uống trà đã được nâng lên ý nghĩa triết lý cao sâu với những ngi thức có tính chuẩn mực từ trà phòng dụng cụ pha trà,  các loại danh trà rồi cả cách uống trà.  

Ở đây không bàn tới những nghi thức nêu trên mà chỉ nói về  TINH THẦN TRÀ ĐẠO.  

Trà đạo Nhật Bản,  trà đạo Trung Quốc và trà đạo Việt Nam có nhiều nét tương đồng với triết lý thiền của Phật giáo.  

Qua nghệ thuật thưởng thức trà với những nghi thức nhất định,  con người đã coi đó như một phương tiện để hòa nhập với thiên nhiên,  từ đó di dưỡng tính tình và hướng tới giác ngộ.  

Phật giáo thường dùng thuật ngữ' ngón tay chỉ mặt trăng' để chỉ những pháp hành đạo hướng tới chân lý.  Trà đạo cũng vậy,  đó là cách thế trong muôn vàng cách thế hướng tới chân lý.   

Có 4 nguyên tắc của trà đạo là HÒA-KÍNH-THANH-TỊCH.  

4 nguyên tắc đó cũng đều được thể hiện trong trà đạo Nhật Bản và trà đạo Trung Quốc,  trà đạo Việt Nam.  

Đầu tiên là nguyên tắc HÒA: Con người qua nghệ thuật thưởng thức trà đã hòa nhập tâm hồn mình với thiên nhiên. Trong không khí trầm mặc thưởng thức hương trà,  con người đã hòa tâm hồn mình với mênh mang trời đất,  bao la vũ trụ. Thiền sư Takeno Tyoo đã nói” mặc dù xung quanh ta không có gì cả,  không hoa,  không lá,  nhưng có cảnh hoàng hôn chiều tà với một mái tranh”  

Không chỉ hòa nhập với thiên nhiên con người qua nghệ thuật thưởng thức trà đã HÒA NHẬP VÀ  ĐỒNG ĐIỆU VỚI TÂM HỒN NGƯỜI KHÁC.  Trà đạo làm tâm của ta thanh tịnh không chỉ riêng ta mà tâm hồn những người thưởng trà đều,  AN NHIÊN,  THƯ THÁI.  

Chữ HÒA trong trà đạo phải chăng tạo nên một giai điệu,  một tiết tấu trong cuộc sống bản thân người thưởng trà thì TÂM BÌNH KHÍ HÒA,  hơn nữa con người còn HÒA HỢP VỚI THIÊN NHIÊN,  HÒA HỢP VỚI THA NHÂN.  Đó phải chăng là giai điệu của tình thương yêu.  ?

Nguyên tắc thứ hai của trà đạo”  KÍNH”  phải chăng đó là thái độ trong khi thưởng trà là những nghi thức trong trà đạo.  Con người thưởng thức trà với những thao tác chuẩn mực,  phong cách tao nhã,  thái độ tương kính có thể coi”  KÍNH” như chữ tương kính,  có thể coi “ KÍNH” như chữ “ LỄ” mà Khổng tử đã nói,  đó là các phép tắc là cách hành trà được nâng lên nghệ thuật tinh vi.  

Các nguyên tắc THANH -TỊCH là kết quả đương nhiên của hòa kính.  

Trà đạo làm cho tâm hồn con người trong sáng,  cuộc sống lạnh mạnh không chỉ tịch mịch,  vắng vẻ mà là thanh tịnh,  an bình.  

Ngoài các điều nêu trên,  trà đạo Việt Nam còn có nét đặc trưng khác với trà đạo Nhật Bản và Trung Quốc.  Chúng ta hẳn là không quên hình ảnh quán trà nhỏ là những túp liều ở ven đường nơi thôn quê có cô hàng chè xanh với những chiếc chõng tre,  vài cái bát sành sứ dăm chiếc bánh gai,  bánh in kẹo lạc và điếu cày thuốc lào quán chè nằm núp dưới 1 gốc đa hay bên 1 bui tre.  Cô hàng chít khăn mỏ quạ má hồng môi hồng,  đôi mắt tinh anh nhanh nhảu mời chào.  Khách hàng là các bác nông dân cùng ngồi trên băng ghế cũng bằng tre uống bát chè xanh,  hút thuốc lào ăn bánh kẹo chuyện trò rôm rả.  Đó phải chăng cũng là yếu tố “ HÒA”  trọng trà đạo Việt Nam?Trà đạo Việt Nam cần vươn ra những trà phòng cổ kính đến với cộng đồng với tinh thần hòa nhập thật hồn nhiên.  

//Theo NXB Thanh Niên//

NamLinhChiDaLat sưu tầm

Xem thêm Dược trà - bạn có thể tự làm 

Thông tin liên hệ
- Địa chỉ : 152/4 Trần Quốc Thảo, Q3, HCM. 
 HP 09 33 34 01 23
- Tư vấn miễn phí: NamLinhChiDalat@gmail.com
HP 09 46 38 83 61